TP.HCM thiếu căn hộ giá thấp, Lê Thành vẫn ‘tắc’ 2 dự án nhà ở xã hội – https://nhavuongiare.vn

Rate this post
> Chủ góp vốn đầu tư nhà tại thương mại hạng sang đề xuất kiến nghị xây riêng nhà tại xã hội
Công ty Lê Thành là một trong những doanh nghiệp tư nhân khan hiếm góp vốn đầu tư những dự án nhà tại xã hội, trong đó có những dự án nhà tại xã hội cho thuê, bằng nguồn vốn của doanh nghiệp ( không sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước ) trên quỹ đất do doanh nghiệp nhận chuyển nhượng ủy quyền ( không phải là quỹ đất công của Nhà nước ) .
Tuy nhiên, Công ty Lê Thành đang bị vướng mắc 2 dự án nhà tại xã hội nhiều năm qua chưa được xử lý để tiến hành .

Dự án nhà ở xã hội Lê Thành Tân Kiên

Theo quy hoạch, khu đất dự án tọa lạc này ( xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh ) ưu tiên để tăng trưởng nhà tại xã hội, nhưng Công ty Lê Thành nộp hồ sơ xin Quyết định chủ trương góp vốn đầu tư tại Sở Kế hoạch và Đầu tư từ tháng 3/2019 đến nay vẫn chưa nhận quyết định hành động .
Về chỉ tiêu quy hoạch, vướng mắc nằm ở việc bất hài hòa và hợp lý giữa những thông số kỹ thuật trong đồ án quy hoạch. Theo quyết định hành động phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỷ suất 1/2000, chỉ tiêu quy hoạch của khu đất này có tầng cao 15 tầng, tỷ lệ thiết kế xây dựng 30 % nhưng thông số sử dụng chỉ 2.0 là dành cho khu nhà thấp tầng .
Nếu lấy 15 tầng nhân với tỷ lệ thiết kế xây dựng 30 %, thông số sử dụng đất là 4,5. Ngoài ra nhà tại xã hội còn được tăng 50 % tỷ lệ thiết kế xây dựng và thông số sử dụng đất theo Nghị định 100 / năm ngoái / NĐ-CP .
Về ranh đất thực thi dự án, Công ty Lê Thành đề xuất tổng diện tích quy hoạnh đất khoảng chừng 34.011,4 mét vuông, trong đó 32.680,2 mét vuông thuộc phần đất đã được cấp giấy ghi nhận quyền sử dụng đất. Công ty Lê Thành đã nhận chuyển nhượng ủy quyền và 1.331,2 mét vuông là đường đi nội đồng và mương thoát nước nội đồng ( chiếm 3,9 % tổng diện tích quy hoạnh đất dự án ) cho chính khu đất để thực thi dự án .
Trong thời hạn chờ quan điểm của những Sở và để nhanh gọn được đồng ý chấp thuận chủ trương góp vốn đầu tư, đơn vị chức năng này kiểm soát và điều chỉnh cắt bỏ phần diện tích quy hoạnh đường đi nội đồng và mương thoát nước ra khỏi ranh đất dự án .
Ngày 9/1/2020, Ủy Ban Nhân Dân huyện Bình Chánh có công văn cho rằng việc bỏ phần diện tích quy hoạnh mương thoát nước cắt ngang ra khỏi ranh giao đất của dự án sẽ làm phát sinh một số ít yếu tố tương quan đến nghĩa vụ và trách nhiệm quản trị, trùng tu bảo trì mạng lưới hệ thống thoát nước khu vực sau khi dự án hoàn thành xong …
Cơ quan này ý kiến đề nghị Công ty Lê Thành đưa phần diện tích quy hoạnh đất nêu trên vào ranh giới triển khai dự án, đồng thời bảo vệ thực thi khá đầy đủ những nghĩa vụ và trách nhiệm so với phần đất do Nhà nước trực tiếp quản trị .
Từ đó, Công ty Lê Thành ý kiến đề nghị Ủy Ban Nhân Dân TP.Hồ Chí Minh cho doanh nghiệp thuê phần đất này 50 năm, vì dự án này là để cho thuê, hoặc giao chung với phần đất doanh nghiệp đã được cấp giấy ghi nhận quyền sử dụng đất để triển khai dự án .
Theo Luật Đất đai năm 2013, Luật Nhà ở năm năm trước và Nghị định 100 / năm ngoái / NĐ-CP năm năm ngoái về quản trị và tăng trưởng nhà tại xã hội, phần đất triển khai nhà tại xã hội Nhà nước tương hỗ cho doanh nghiệp. Nhưng ở dự án này, doanh nghiệp đã tự bồi thường 100 % diện tích quy hoạnh đất, chỉ còn lại một phần nhỏ diện tích quy hoạnh đường nội đồng do Nhà nước quản trị .
Công ty Lê Thành kiến nghị Ủy Ban Nhân Dân TP. Hồ Chí Minh chỉ huy Sở Quy hoạch Kiến trúc thanh tra rà soát, đề xuất kiến nghị lại những chỉ tiêu quy hoạch của khu đất dự án, để khắc phục những chưa ổn nêu trên .

Dự án nhà ở xã hội cho thuê Lê Thành An Lạc

Đây là dự án nhà tại xã hội cho thuê 49 năm, tọa lạc ở đường Lê Tấn Bê, phường An Lạc, Q. Bình Tân, được tiến hành thiết kế xây dựng từ năm 2017 với quy mô 930 nhà ở trên khu đất diện tích quy hoạnh 19.990,9 mét vuông. Dự án có 4 khối chung cư B, C, D, E. Mật độ thiết kế xây dựng toàn khu 44,3 %. Hiện dự án đã chuyển giao xong 3 khối B, D, E .

Dự án này đang vướng mắc về quyết định miễn tiền sử dụng đất và thời hạn sử dụng đất.
Công ty Lê Thành xin chuyển đổi mục tiêu dự án từ nhà ở thương mại thành nhà ở xã hội cho thuê và đã được UBND TP.HCM chấp thuận. Từ đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất điều chỉnh nội dung quyết định trước để làm cơ sở ban hành quyết định miễn tiền sử dụng đất, nhưng không khẳng định về thời hạn sử dụng đất là ổn định lâu dài, cũng không khẳng định đối với phần diện tích đất 20% được bán thương mại là được miễn tiền sử dụng đất theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ.

Dự án cũng chưa được Ủy Ban Nhân Dân TP ban hành Quyết định miễn tiền sử dụng đất, nên 19 căn nhà phố của dự án chưa được cấp giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và gia tài gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng ủy quyền .

Vì chưa nhận được Quyết định miễn tiền sử dụng đất nên doanh nghiệp không vay được tiền. Công ty Lê Thành và Ngân hàng VietinBank Chi nhánh Tây Sài Gòn đã ra công chứng ngày 13/10/2017 nhưng không đăng bộ được tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Công ty Lê Thành kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh tương hỗ chỉ huy Ngân hàng VietinBank Chi nhánh Tây Hồ Chí Minh cho phép công ty thế chấp ngân hàng gia tài dự án để vay tiền. Ngân hàng VietinBank vấn đáp đây là dự án cho thuê, dù đã có giấy ghi nhận quyền sử dụng đất nhưng nhà ở vừa thế chấp ngân hàng ngân hàng nhà nước vừa cho người dân thuê, khi có sự cố ngân hàng nhà nước không tịch thu được căn hộ chung cư cao cấp ( gia tài thế chấp ngân hàng ) .
Về chủ trương thuế, dự án chịu mức thuế cũ. Luật nhà ở 2005 và Nghị định 90/2006 / NĐ-CP không còn hiệu lực thực thi hiện hành nên việc hướng dẫn tại điểm q khoản 2 điều 8 Luật thuế GTGT 2008, đã được sửa đổi bổ trợ theo lao lý tại khoản 3 điều 1 Luật thuế GTGT ( sửa đổi ) 2013 không còn tương thích .
Theo Luật Nhà ở năm trước và Nghị định 100 / năm ngoái / NĐ-CP ngày 20/10/2015 hướng dẫn về quản trị và tăng trưởng nhà tại xã hội thì theo khoản 2 điều 9 so với dự án kiến thiết xây dựng nhà tại xã hội chỉ để cho thuê được giảm 70 % thuế giá trị ngày càng tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp .
Công ty Lê Thành kiến nghị Ủy Ban Nhân Dân TP Hồ Chí Minh xem xét, sớm phát hành quyết định hành động so với dự án nhà tại xã hội cho thuê – khu dân cư Lê Thành tại phường An Lạc, Q. Bình Tân. Theo đó, ý kiến đề nghị Ủy Ban Nhân Dân TP ban hành Quyết định tịch thu đất, giao đất với chính sách sử dụng đất không thay đổi vĩnh viễn so với dự án .
Đề nghị miễn tiền sử dụng đất so với dự án, gồm có cả phần diện tích quy hoạnh đất 20 % mà chủ góp vốn đầu tư được phép kinh doanh thương mại trong tổng diện tích quy hoạnh đất của dự án. Đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dự án. Đề nghị Ủy Ban Nhân Dân TP chỉ huy Cục Thuế thành phố vận dụng chính sách tương hỗ, khuyễn mãi thêm chủ góp vốn đầu tư thiết kế xây dựng nhà tại xã hội để cho thuê thì được giảm 70 % thuế suất thuế giá trị ngày càng tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp .
__________________

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM: “Trong hơn 10 năm qua, Công ty Lê Thành là doanh nghiệp tư nhân chỉ đầu tư các dự án nhà ở thương mại có giá bán vừa túi tiền và các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn quận Bình Tân và huyện Bình Chánh. Trong đó, có cả dự án nhà ở thương mại cho thuê dài hạn trong 49 năm.

Do vậy, Thương Hội ý kiến đề nghị Ủy Ban Nhân Dân TP và những Sở, ngành, Q., huyện rất là chăm sóc tương hỗ và tạo điều kiện kèm theo tốt nhất, để những doanh nghiệp tư nhân góp vốn đầu tư kiến thiết xây dựng nhiều hơn nữa những dự án nhà tại xã hội, những dự án nhà tại thương mại có giá vừa ví tiền, phân phối nhu yếu mua, thuê, thuê mua nhà ở của phần đông người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, người nhập cư trên địa phận thành phố ” .

0
0
votes

Article Rating

Source: https://nhavuongiare.vn
Category: Dự Án

Trả lời