Nỗi lo mua chung cư 50 năm: Tôi có bị đuổi ra khỏi nhà mình sau khi hết thời hạn sử dụng?

Rate this post

Hiện nay, nhiều căn hộ cao cấp chung cư có giá mềm trên thị trường thuộc diện quyền sử dụng 50 năm, không phải hình thức chiếm hữu lâu bền hơn. Dù có giá mê hoặc nhưng câu hỏi được nhiều người chăm sóc ” Hết thời hạn sử dụng có phải tôi sẽ mất nhà ? ” .Nhiều người mua chung cư sở hữu 50 năm dù đã dọn về ở được vài năm nhưng vẫn chưa thực sự hiểu rõ căn hộ chung cư cao cấp sở hữu 50 năm là thế nào và nếu hết thời hạn 50 năm thì số phận nhà ở chung cư của họ có bị nhà nước tịch thu ?

Nỗi lo mua chung cư 50 năm: Tôi có bị đuổi ra khỏi nhà mình sau khi hết thời hạn sử dụng? ảnh 1

Dù đã chuyển về ở trong căn hộ cao cấp chung cư hạng sang tại Mễ Trì, Nam Từ Liêm, TP.HN đã hơn 2 năm nay nhưng chị Phương vẫn thấp thỏm về cuốn sổ hồng và không biết khi nào mới được cấp. Nhiều lần cần sổ để vay vốn, chị Phương có đến chủ góp vốn đầu tư tìm hỏi thì được vấn đáp đang chờ những cơ quan chức năng xử lý. Tìm hiểu chị Phương mới biết, trước đây tòa chung cư chị ở được quy hoạch là tòa nhà văn phòng sau này được chủ góp vốn đầu tư quy đổi công suất sang căn hộ chung cư cao cấp officetel.

“Tòa chung cư tôi đang ở có 40 tầng. Từ tầng 3-34 sổ hồng 50 năm đối với người Việt Nam, Hợp đồng thuê 50 năm với người nước ngoài. Riêng từ tầng 35-40 là căn hộ để ở sở hữu sổ hồng lâu dài và chủ sở hữu được đăng ký hộ khẩu. Căn hộ tôi mua ở tầng 10, dù các căn sở hữu lâu dài đã có sổ hồng nhưng hàng trăm căn hộ chung cư 50 năm như gia đình tôi tại đây vẫn mòn mỏi chờ đợi”, chị Phương cho biết.

Nỗi lo mua chung cư 50 năm: Tôi có bị đuổi ra khỏi nhà mình sau khi hết thời hạn sử dụng? ảnh 2

Lo lắng của chị Phương cũng là nỗi lo chung của hàng nghìn người khác khi mua căn hộ cao cấp 50 năm mang số phận đứa con lai giữa căn hộ cao cấp và văn phòng ( officetel ). Mặc dù nhà nước và những bộ, ban, ngành đã nhiều lần nhu yếu tháo gỡ khó khăn vất vả cấp sổ cho căn hộ chung cư cao cấp officetel nhưng đến nay trong thực tiễn hàng chục nghìn căn hộ cao cấp officetel vẫn đang chờ vô thời hạn. Trước thực trạng trên, đầu năm 2021 Thương Hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh ( HoREA ) đã có công văn trình nhà nước và những bộ ngành yêu cầu giải pháp gỡ việc treo sổ hồng cho hàng nghìn nhà ở officetel và hơn 80.000 nhà ở condotel trong toàn cảnh thị trường khó khăn vất vả do ảnh hưởng tác động nặng nề của đại dịch Covid-19. Hồi tháng 10/2020 Văn phòng chính phủ nước nhà cũng đã phát đi thông tin số 33 / TB-VPCP nhu yếu Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì nghiên cứu và điều tra sửa đổi, bổ trợ chính sách sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất so với một số ít mô hình BĐS Nhà Đất mới ( căn hộ cao cấp du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang du lịch, văn phòng tích hợp lưu trú ). Mặc dù đã có rất nhiều văn bản thôi thúc việc cấp sổ hồng cho những căn hộ cao cấp chung cư có thời hạn sử dụng 50 năm tuy nhiên lúc bấy giờ hàng nghìn cư người dân vẫn mòn mòi chờ và chưa biết khi nào mới được cầm giấy ghi nhận quyền sử dụng căn nhà của mình trong tay.

Nỗi lo mua chung cư 50 năm: Tôi có bị đuổi ra khỏi nhà mình sau khi hết thời hạn sử dụng? ảnh 3

Vài năm gần đây, một số ít chung cư 50 năm đã thắng lớn trong việc lôi cuốn nhà đầu tư trên thị trường như : Chung cư có địa chỉ tại 125 Hoàng Ngân ( TX Thanh Xuân, TP. Hà Nội ) … ; Republic Plaza ( Tân Bình ), Cộng Hòa Garden ( Tân Bình ), CT Plaza Minh Châu ( Q. 3 ), Charmington La Pointe ( Q. 10 ) … tại TPHCM. Hiện nay, 1 số ít dự án Bất Động Sản căn hộ chung cư cao cấp sở hữu 50 năm cũng đang được nhiều chủ góp vốn đầu tư liên tục ra mắt ra thị trường như TNR The Nosta 90 Đường Láng ( TP. Hà Nội ). Các nhà ở chung cư 50 năm được bán trên thị trường có giá rẻ hơn khoảng chừng 15 %, thậm chí còn 30 % so với giá những căn hộ cao cấp lân cận, cùng phân khúc. Nguyên nhân bởi chủ góp vốn đầu tư chỉ phải nộp tiền thuê đất 50 năm, trong khi đó so với những dự án Bất Động Sản căn hộ cao cấp chung cư được cấp thời hạn lâu dài hơn chủ góp vốn đầu tư phải nộp hết tiền sử dụng đất. Do đó, những nhà ở 50 năm có mức giá không quá cao, tương thích với đa phần năng lực kinh tế tài chính của nhiều người.

Nỗi lo mua chung cư 50 năm: Tôi có bị đuổi ra khỏi nhà mình sau khi hết thời hạn sử dụng? ảnh 4

Trao đổi với chúng tôi, anh Minh một môi giới chung cư lâu năm cho biết : ” Tại nhiều dự án Bất Động Sản, căn hộ cao cấp 50 năm và căn hộ cao cấp chiếm hữu vĩnh viễn có cùng chất lượng như nhau, tiện ích như nhau nhưng giá chênh lệch từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng nên nhiều người chọn căn hộ cao cấp sở hữu 50 năm thay vì lâu dài hơn. Sổ của nhà ở sở hữu 50 năm chỉ khác sổ những căn khác ở chỗ thời hạn ghi trong sổ hạn chế “. Cũng theo môi giới này, những chung cư 50 năm thường nằm tại vị trí đắc địa, lại tích hợp những văn phòng ngay trong dự án Bất Động Sản, nhờ đó tạo nên hội đồng dân cư sầm uất và lôi cuốn phần đông khách mua để ở và cho thuê. Nên mặc dầu sở hữu 50 năm nhưng mô hình nhà ở chung cư này vẫn hút người mua. Trước vướng mắc ” sau khi ở hết 50 năm, chủ sở hữu sẽ biến hóa thế nào ? “, môi giới này chứng minh và khẳng định vào thời gian đó Nhà nước sẽ kiểm định tòa nhà, nếu liên tục sử dụng được, người mua chỉ việc đóng tiền sử dụng đất là sẽ được sở hữu tiếp. Tuy nhiên, trong hợp đồng mua và bán mà môi giới thông tin về thời hạn sở hữu 50 năm, yếu tố chiếm hữu sau đó thế nào không hề được nhắc tới trong hợp đồng.

Nỗi lo mua chung cư 50 năm: Tôi có bị đuổi ra khỏi nhà mình sau khi hết thời hạn sử dụng? ảnh 5

Về yếu tố pháp lý cho nhà ở 50 năm khi hết hạn thời hạn sử dụng vẫn chưa được pháp luật rõ ràng. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, những lao lý mang tính pháp lý của chung cư 50 năm, 70 năm vẫn đang trong quy trình được Bộ Xây dựng điều tra và nghiên cứu, vì có nhiều yếu tố phức tạp. Cụ thể, người chiếm hữu nhà ở này sau khi hết thời hạn 50 hay 70 năm có được ở tiếp hay không ? Chung cư hết niên hạn thay thế sửa chữa thì quyền lợi và nghĩa vụ của người mua thế nào … là yếu tố cần được nghiên cứu và điều tra kỹ. Còn theo nghiên cứu và phân tích của giới luật sư, lao lý hiện hành những dự án Bất Động Sản nhà ở xây trên phần đất nhà nước giao 50 năm nhưng nếu đã được chủ góp vốn đầu tư đã xin quy đổi mục tiêu sử dụng thành nhà ở thì dù hồ sơ dự án Bất Động Sản vẫn ghi đất được giao 50 năm, sổ hồng người mua nhà chiếm hữu vẫn sẽ ghi lâu dài hơn và quyền lợi tương tự. Tuy nhiên, nếu trong hồ sơ vẫn để mục tiêu là đất kinh doanh thương mại thương mại thì những mô hình căn hộ chung cư cao cấp như officetel … thì căn hộ cao cấp vẫn chỉ có niên hạn sử dụng là 50 năm. Sau khi hết thời hạn sử dụng nhiều năng lực người dân sẽ phải đóng lại tiền sử dụng đất.

Nỗi lo mua chung cư 50 năm: Tôi có bị đuổi ra khỏi nhà mình sau khi hết thời hạn sử dụng? ảnh 6

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty luật Basico nhấn mạnh, điểm khác lớn nhất giữa căn hộ được cấp sổ hồng sở hữu 50 năm và căn hộ sở hữu lâu dài chính là quyền lợi của người dân sau khi hết hạn đất được giao.

” Khi dự án Bất Động Sản hết niên hạn, chung cư cũ hỏng không đạt chất lượng pháp luật bảo đảm an toàn của Nhà nước sẽ được nhu yếu xây mới để tái định cư tại chỗ hoặc tái định cư nơi khác. Tuy mức giá căn hộ chung cư cao cấp xây mới sẽ dựa trên lao lý của pháp lý tại thời gian đó nhưng người chiếm hữu vẫn còn quyền hạn của mình trong dự án Bất Động Sản. Trong khi đó, những căn hộ chung cư cao cấp sở hữu 50 năm hết niên hạn sử dụng, người mua sẽ không được hưởng quyền lợi, đền bù giải tỏa “, ông Đức cho biết.

Theo Nhịp sống kinh tế tài chính

Source: https://nhavuongiare.vn
Category: Dự Án

Trả lời